Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo thường do sự nhiễm nấm men Candida gây ra bệnh Nấm âm đạo, nhiễm vi khuẩn hoặc Trichomonas. Ngoài ra, viêm âm đạo cũng có thể do các tác nhân vật lý, hóa học tác động trực tiếp tại vùng âm đạo như: việc đặt thuốc âm đạo, sử dụng dung dịch vệ sinh không hợp lý. Thông thường, viêm âm đạo có thể bị gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như: lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp… Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh STDs đều gây viêm âm đạo như các bệnh viêm gan do virut. khoa hoc ke toan

kho-chiu-ngay-kinh

Nguyên nhân viêm âm đạo

1.     Nhiễm nấm men Candida

Ở âm đạo của người phụ nữ khỏe mạnh, vẫn luôn tồn tại vi khuẩn và các loại sinh vật khác. Nhờ sự cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo nên các vi khuẩn và vi sinh vật này không bị phát triển quá mức và ở trạng thái ngủ yên. Nếu môi trường âm đạo bị mất cân bằng, tỷ lệ các vi sinh vật trong âm đạo cũng mất cân bằng theo nên gây ra bệnh nấm âm đạo.

2. Nhiễm Trichomonas

Trichomonas là một loại ký sinh trùng rất nhỏ, được lây lan trong quá trình giao hợp tình dục. Các triệu chứng của nhiễm Trichomonas: khí hư âm đạo có màu vàng, xanh, xám có mùi hôi; âm đạo đỏ, ngứa, nóng, rát; đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

3. Nhiễm vi khuẩn

Là nguyên nhân chủ yếu gây viêm âm đạo. Vi khuẩn có thể lan truyền cả ở những người có quan hệ tình dục và không quan hệ tình dục. Tình trạng nhiễm Chlamida và vi khuẩn lậu là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm âm đạo. kien thuc xuat nhap khau

4. Do tác nhân vật lý hoặc hóa học

Việc sử dụng thuốc đặt âm đạo không phù hợp hay lạm dụng xà phòng, dung dịch vệ sinh phần phụ cũng là nguyên nhân gây viêm âm đạo. Âm đạo có cơ chế tự làm sạch để duy trì độ cân bằng pH nên cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc đặt. Một số chị em còn có thói quen xịt nước hoa cho vùng kín hay dùng các gel hỗ trợ khi giao hợp. Lời khuyên là phải chọn sản phẩm phù hợp với cơ thể mình.

5. Một số nguyên nhân khác.

Ở một số phụ nữ, nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể do sự suy giảm Estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh. Ở các bé gái, viêm âm đạo còn là do chế độ vệ sinh kém khiến cho vi khuẩn lây lan từ vùng hậu môn ngược lên âm đạo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *