Nấm âm đạo

Nấm âm đạo

Các triệu chứng?

Nguyên nhân?

Chẩn đoán?

Phương pháp điều trị? kien thuc xuat nhap khau

Cách phòng ngừa?

 1. Nhiễm nấm âm đạo là gì?

Nhiễm nấm âm đạo thường là do nấm Candida albicans gây ra.
Ít nhất 3 trong 4 phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm men ở một thời điểm trong cuộc đời của họ.
Các triệu chứng chính là ngứa, rát, chảy máu bất thường, và đau trong khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.
Nhiễm nấm âm đạo, còn gọi là bệnh nấm candida, là một tình trạng phổ biến của phụ nữ. Âm đạo ở người khỏe mạnh thường có vi khuẩn và một số tế bào nấm men. Nhưng khi sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men thay đổi, các tế bào men có thể nhân lên. Điều này gây ra ngứa dữ dội, sưng tấy, và kích ứng.

Điều trị viêm âm đạo có thể làm giảm các triệu chứng trong vòng vài ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể mất đến hai tuần.

Nhiễm nấm âm đạo không được coi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Quan hệ tình dục có thể làm nấm âm đạo lây lan, nhưng những phụ nữ không hoạt động tình dục cũng có thể bị nhiễm nấm.

2. Các triệu chứng của nhiễm trùng men âm đạo là gì?
Nhiễm nấm âm đạo có các triệu chứng sau:

 • Ngứa âm đạo
 • Sưng quanh âm đạo
 • Nóng rát trong khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
 • Đau trong khi quan hệ tình dục
 • Phát ban

Thông thường khoảng thời gian nhiễm nấm men của bạn không được điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến triệu chứng nghiêm trọng của bạn.

3. Nguyên nhân gây viêm âm đạo do nấm là gì?

Nấm Candida là một vi sinh vật tự nhiên trong vùng âm đạo. Vi khuẩn Lactobacillus luôn có mật độ ổn định. Nhưng nếu có sự mất cân bằng trong hệ thống miễn dịch của bạn, những vi khuẩn này sẽ không hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến sự gia tăng nấm men, gây ra các triệu chứng nhiễm trùng ở âm đạo.

4. Một số yếu tố có thể gây ra nhiễm nấm men, bao gồm:

 • Sử dụng kháng sinh (họ làm giảm lượng Lactobacillus, hoặc vi khuẩn có lợi trong âm đạo)
 • Mang thai
 • Tiểu đường không kiểm soát được
 • Hệ miễn dịch yếu
 • Thói quen ăn uống kém, bao gồm nhiều đồ ngọt
 • Sự mất cân bằng hóc môn gần chu kỳ kinh nguyệt của bạn
 • Thiếu ngủ
  Một loại men đặc biệt gọi là Candida albicans gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng men. Những bệnh nhiễm nấm men dễ dàng điều trị được.

5. Nhiễm nấm men âm đạo được chẩn đoán như thế nào?

Nhiễm nấm men rất đơn giản để chẩn đoán. Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn tức là bạn đã từng bị nhiễm trùng nấm trước đây không. Họ cũng có thể hỏi nếu bạn đã từng bị các bệnh viêm âm đạo qua đường tình dục (STI).

Bước tiếp theo là khám vùng chậu. Bác sĩ sẽ kiểm tra thành âm đạo và cổ tử cung của bạn. Họ cũng sẽ nhìn vào khu vực xung quanh để biết các dấu hiệu nhiễm trùng bên ngoài.

Tùy thuộc vào những gì bác sĩ của bạn thấy họ có thể thu thập một số tế bào từ âm đạo của bạn. Những tế bào này sẽ được xét nghiệm.

Nếu bạn đang cần một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn, hãy dùng thuốc Đông y của nhà thuốc Đông Hiệp. Alo 0983.152.886 để được tư vấn thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *